10
อาหารบำรุงดวงตา
โรคจอประสาทตาเสื่อม (macular degeneration) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากโรคหนึ่งในผู้สูงอายุโดยในสหรัฐอเมริกามีคนมากกว่า 13ล้านคนประสบปัญหานี้
มีหลายวิธีในการป้องกันภาวะนี้ค่ะแต่ถ้ามองจากมุมของการใช้โภชนการมาเป็นตัวหลักในการป้องกัน
สารอาหารบางอย่างมีส่วนช่วยในการป้องกันดวงตาเราจากโรคนี้ได้ อาหารที่มีความสำคัญในการป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมคืออาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, เบต้าแคโรทีน,
วิตามิน C,วิตามิน E, ลูทีนและซีอาแซนธิน
(lutein and zeaxanthin), รวมถึงzinc และไขมันโอเมก้า
3 แต่ถ้าจดรายชื่อเหล่านี้เข้าไปตามหาในซุเปอร์มาร์เก็ตเห็นทีจะไม่ได้ซื้อแน่
ค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่มีสารอาหารสำคัญเหล่านี้
1. แครอท – อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจกได้
2.-4. พริกหยวก, บร็อคโคลี่, และกะหล่ำดาว (brusselssprouts) – สามช่าทีมนี้อุดมด้วยวิตามินซีล้นหลามเลยค่ะ
นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญที่ป้องกันดวงตาโดยเฉพาะด้วย
วิธีปรุงคือนำไปนึ่ง, ย่าง, หรือใส่ลงไปในแกงจืดไม่ก็ไข่เจียวก็ได้
5. เนื้อนกกระจอกเทศ – อุดมไปด้วยโปรตีน, ธาตุเหล็ก, และzinc ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้สุขภาพดวงตาดี
6. ไก่งวง – มี zinc ในปริมาณสูงเช่นกัน
นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีสามซึ่งช่วยป้องกันต้อกระจกได้ด้วย
อาจซื้อแบบที่เป็นชิ้นแล่บางๆ ใส่ในแซนด์วิชหรือประดับสลัดผักก็ได้ค่ะ
7. มันเทศ (sweet potatoes) – เต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีนตามสไตล์พืชที่มีสีส้มแดง
8. ผักปวยเล้ง (spinach) – มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตาถึง
4 ชนิด ได้แก่ วิตามินซี, เบต้าแคโรทีน,
และลูทีนกับซีอาแซนธินซึ่งสองตัวท้ายนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในจอ
ประสาทตา
9. – 10. ปลาแซลมอนธรรมชาติกับปลาซาร์ดีน – ไขมันโอเมก้า 3
ในปลามีประโยชน์ต่อดวงตาเช่นกันค่ะ ลองรับประทานปลาหนักประมาณ 1
ขีดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งนะคะ
บทความโดย : ผศ.พญ.วินิทรา นวลละออง
ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขอบคุณที่มา : สสส.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น