วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สารขมใน "มะระ" มีประโยชน์อย่างไร ? / ADMIN - SJ (TONAN ASIA AUTOTECH)






         สารขมในมะระ คือตัวกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมาก ทำให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้น คนเฒ่าคนแก่มักนำมะระไปลวกหรือเผาใช้รับประทานกับน้ำพริก 
เขาว่ามันช่วยทำให้น้ำพริกอร่อยขึ้น 
         ทั้งยังมีคุณสมบัติในการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นด้วย 

         สารอาหารในมะระทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างอินซูลิน (ฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) ทั้งยังมีเอนไซม์ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลกับคาร์โบไฮเดรต 

ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและโรคเบาหวานได้

          ส่วนผู้ที่เป็นโรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า หรือม้ามอักเสบ แนะนำให้รับประทานมะระเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ดี อาจรับประทานแบบดิบกับน้ำพริก ขนมจีน หรือก๋วยเตี๋ยวก็ได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารรสขมไม่ค่อยได้ ก็ควรนำไปต้มหรือตุ๋นสักหน่อยก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะในมะระมีฤทธิ์เป็นยาระบาย  

อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

ข้อมูล : www.facebook.com/Maeban.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น