มัฟฟินไข่ มื้ออาหารเช้าเพิ่มกำลัง
เมนูไข่ ถือว่าเป็นเมนูที่เหมาะมากสำหรับมื้อเช้า เพราะการทานไข่ในมื้อเช้าสามารถช่วยควบคุมความหิวได้ดี แถมได้โปรตีนสูง เมนูมัฟฟินเป็นเมนูดัดแปลงจากไข่ทอด ไข่เจียวเมนูเดิมๆ ที่ช่วยลดการใช้น้ำมันในการปรุงได้อีกด้วย
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของมัฟฟินไข่
สูตรนี้ทำได้ 6 ถ้วย คัฟเค้ก
- ไข่ขาว 150 ml ให้พลังงานประมาณ 78 kcal
- ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ใบ ให้พลังงานประมาณ 78 kcal
- เนื้อกุ้งสับหยาบ 50 กรัม ให้พลังงานประมาณ 52.5 kcal
- เนื้อไก่สับ 50 กรัม ให้พลังงานประมาณ 74.5 kcal
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานประมาณ 4 kcal
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 20 กรัม ให้พลังงานประมาณ 4 kcal
- ซี้อิ้วขาวตามชอบ
- พริกไทยเล็กน้อย
- เตาอบ
- ถ้วยทนความร้อนสำหรับอบ (กรณีใช้ถ้วยอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เนยก็ได้ ถ้าใช้ถาดมัฟฟินให้ทาเนย หรือ สเปร์น้ำมันมะกอกลงไปนะคะ)
วิธีการทำ
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาC นำส่วนผสมของไข่และซีอิ้วขาวและพริกไทยลงตีก่อนจากนั้นใส่ส่วนของเนื้อสัตว์และผัก คนตะล่อมรวมกัน คนเบาๆเพื่อไม่ให้เกิดฟอง ถ้าต้องการทำให้เป็นแบบ Soufflé ให้ตีไข่อย่างเดียวด้วยเครื่องหรือตะกร้อมือให้ขึ้นฟูก่อน (คราวหน้าจะนำมาเสนอสูตรอีกครั้งค่ะ) เมื่อส่วนผสมเข้ากัน ให้เทลงถ้วยหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้โดยให้น้อยกว่าขอบถ้วยประมาณ 1/3 ถ้วย (ใส่มากไปอาจทำให้ล้นเวลาอบได้) นำเข้าอบประมาณ 20 นาที สำหรับเตาเล็กๆ ให้ใช้ไฟกลาง แล้วสังเกตุดูเอานะคะ เมื่อสุกดีเอาออกมาเสิร์ฟได้ ถ้าต้องการเช็คว่าสุกดีหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่เปียกหรือน้ำติดตามออกมาถือว่าสุกค่ะ ถ้าหากเตาอบด้านบนไฟแรงไปหน้าไข่อาจไหม้ได้วิธีป้องกันคือเมื่อหน้าเริ่มสวยได้ที่แต่ด้านในยังไม่สุกให้นำฟรอยด์มาปิดคลุมไว้แล้วอบต่อจนสุกค่ะ
เวลาเสิร์ฟยามเช้าสามารถเสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีตปิ้งสักแผ่น หรือเสิร์ฟพร้อมสลัดผัก ก็อร่อยแถมได้ประโยชน์ครบถ้วน
พลังงานต่อ มัฟฟิน 1 ถ้วยพร้อมขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นเท่ากับ 117.5 kcal
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : เรียบเรียงโดย: lovefitt.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น