ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วันวิสาขบูชา 20/05/2559

วิสาขบูชา วันอัศจรรย์ของชาวพุทธ

วันวิสาขบูชา มีความหมายว่า การบูชาในวันเพ็ญเดือน 6 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 แต่ถ้าปีใดมีอธีกมาส คือ มีเดือน 8 สองหนก็เลื่อนไปเป็นกลางเดือน 7
ความสำคัญของวันวิสาขบูชา เป็นวันที่เกิด 3 เหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า คือ ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน แม้แต่ละเหตุการณ์จะมีช่วงระยะเวลาห่างกันเป็นเวลาหลายสิบปี แต่ก็เกิดขึ้นในวันเดียวกัน คือขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 นับเป็นสิ่งอัศจรรย์และถือเป็นวันสำคัญอย่างยิ่งในพระพุทธศาสนา
วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของวันประสูติ พระนางสิริมหามายาได้ประสูติพระโอรสใต้ต้นสาละ ณ สวนลุมพิณีวัน ซึ่งอยู่ระหว่างกรุงกบิลพัสดุ์กับกรุงเทวทหะ ในขณะที่นางเสด็จไปประทับ ณ กรุงเทวทหะเพื่อประสูติพระโอรสของนาง และเสด็จแวะพักผ่อนพระอิริยาบถใต้ต้นสาละ แต่ได้ประสูติพระโอรสเสียก่อน ในเช้าวันศุกร์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีจอ ก่อนพุทธศักราช 80 ปี
วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของวันตรัสรู้ เจ้าชายสิทธัตถะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าเมื่อพระชนมายุ 35 พรรษา หลังจากออกผนวชได้ 6 พรรษา ณ ใต้ร่มไม้ศรีมหาโพธิ์ ฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ในตอนเช้ามืดของวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีระกา ก่อนพุทธศักราช 45 ปี ปัจจุบันสถานที่ตรัสรู้แห่งนี้เรียกว่า พุทธคยา เป็นตำบลหนึ่งของเมืองคยา แห่งรัฐพิหารของอินเดีย
วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของวันปรินิพพาน หลังจากตรัสรู้และแสดงธรรมเป็นเวลานานถึง 45 ปี จนพระชนมายุได้ 80 พรรษา ได้ประทับจำพรรษา ณ เวฬุคาม ในระหว่างนั้นทรงประชวรอย่างหนัก แต่ทรงอดกลั้นมุ่งเสด็จไปยังเมืองกุสินารา ประทับ ณ ป่าสาละ เพื่อเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานในวันอังคาร ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6

ประวัติความเป็นมาของวันวิสาขบูชาในประเทศไทย

วันวิสาขบูชา มีหลักฐานปรากฏว่า ได้มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี และมีการสันนิษฐานว่า ถูกเผยแพร่มาจากศรีลังกา กล่าวไว้ว่า ประมาณ พ.ศ. 420 กษัตริย์แห่งกรุงลังกา ได้ประกอบพิธี วิสาขบูชา อย่างมโหฬารเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และสืบเนื่องต่อๆมาจนถึงปัจจุบัน
สมัยสุโขทัยนั้น พระสงฆ์ชาวลังกาได้เดินทางเข้ามาเผยแพร่พระพุทธศาสนาในประเทศไทย จึงเชื่อได้ว่ามีการนำพิธีวิสาขบูชามาปฏิบัติในประเทศไทยด้วย
ในสมัยอยุธยา สมัยธนบุรี และสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อิทธิพลของศาสนาพราหมณ์สูงกว่าอำนาจของพุทธศาสนา จึงไม่มีหลักฐานปรากฏ ว่าได้มีการประกอบพิธีบูชาในวันวิสาขบูชา จนมาถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีพระราชประสงค์ให้ฟื้นฟูการประกอบพระราชพิธีวันวิสาขบูชาขึ้นมาใหม่ โดยให้จัดทำตามแบบอย่างประเพณีเดิมทุกประการ
ดังนั้น การประกอบพิธีในวันวิสาขบูชาในประเทศไทย จึงได้รื้อฟื้นให้มีขึ้นอีกครั้งหนึ่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 และถือปฏิบัติมาจนถึงปัจจุบัน
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก www.xn--89-lqic6g3a6b4acd2bh0b1bzc4cl3rc3ao6n.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Technical Room-006: Dial Gauge-1 (ไดอัลเกจ-นาฬิกาวัด1 )

Dial Gauge (นาฬิกาวัด) นาฬิกา วัดเป็นเครื่องมือวัดที่อ่านค่าระยะทางการเคลื่อนที่ของแกนวัดด้วยเข็มซึ่ง ติดอยู่กับหน้าปัทม์โดยอ่านค่าความแตกต่างที่ได้จากการอ้างอิงค่ามาตรฐานใด ๆ ใช้วัดระดับความเป็นระนาบ ความขนาน ระยะเยื้องศูนย์ เช่นวัดเพื่อหาศูนย์ในงานกลึงได้ละเอียดมาก 8.1.1 ชนิดของนาฬิกาวัด (Type of Dial Gauge) นาฬิกาวัดที่มีอยู่ในปัจจุบัน พอที่จะจำแนกตามหลักการทำงานได้ 2 ชนิด คือ นาฬิกาวัดชนิดมาตรฐานและนาฬิกาวัดชนิดคาน      นาฬิกาวัดชนิดมาตรฐาน (Standard Tyype) ค่าความละเอียดของนาฬิกาวัดชนิดนี้ มีทั้งแบบ 0.01 มม. และ 0.001 มม. เมื่อหัวสัมผัสถูกดันขึ้นเข็มยาวของหน้าปัทม์จะหมุนตามเข็มนาฬิกา เมื่อเข็มยาวหมุนครบ 1 รอบ เข็มสั้นจะหมุนไป 1 ช่องสเกล เมื่อมองดูที่หน้าปัทม์ของเข็มสั้นจะทราบทันทีว่าเข็มยาวหมุนไปกี่รอบ ภาพที่ 8.1 แสดงลักษณะของนาฬิกาวัดชนิดมาตรฐาน 8.1.2 ส่วนประกอบและหน้าที่ของนาฬิกาวัด ภาพที่ 8.2 ส่วนประกอบของนาฬิกาวัดชนิดมาตรฐาน
ชื่อส่วนประกอบ หน้าที่ 1. หัววัด- เป็นตัวสัมผัสวัด หรือตรวจสอบชิ้นงานโดยตรง2. แกนเลื่อน- เป็นตัวจับยึดหัววัด เมื่อหัววัดถูกดัน โดยผิวชิ้นงาน แกนเลื่อนขึ้น – ลง3. เ…

คําอวยพรวันแม่ภาษาอังกฤษ 10 คำอวยพรวันแม่ซึ้ง ๆ / Admin SD (Tonan Asia Autotech)

เดือนสิงหาคมเวียนมาอีกครั้งแบบนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเริ่มนึกถึงวันแม่แห่งชาติ เริ่มวางแผนทำอะไรพิเศษ ๆ ให้กับคุณแม่บ้างแล้วล่ะ แต่นอกจากการวางแผนไปเยี่ยมเยียนหรือทำอะไรพิเศษ ๆ ให้คุณแม่แล้ว สิ่งที่คนเป็นลูกจะลืมไปไม่ได้เลยก็คือการใช้โอกาสนี้บอกรัก ขอบคุณ และอวยพรวันแม่ให้กับแม่คนดีที่สุดในโลกกันซะหน่อย วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยจัดคำอวยพรภาษาอังกฤษพร้อมคำแปลมาเป็นตัวอย่างในการบอกรักแม่กันดู เผื่อหลาย ๆ คนจะนำไปปรับใช้กับข้อความอวยพรสำหรับแม่ในวันแม่ปีนี้

Thanks for everything mum!! I'll never forget how much you've done for me. 
Wishing you a very special Mother's Day.

ขอบคุณแม่สำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ลูกจะไม่มีวันลืมว่าแม่เคยทำเพื่อลูกมากแค่ไหน 
ขอให้วันแม่เป็นวันพิเศษสำหรับแม 

Thanks for being a great mum! I will always be thankful for all the love 
and support you've given us growing up. I love you mum!!

ขอบคุณสำหรับการเป็นแม่ที่ยิ่งใหญ่ ลูกรู้สึกขอบคุณแม่เสมอสำหรับความรัก
และการเลี้ยงดูให้ลูกเติบโตขึ้น ลูกรักแม่นะ

I'm so glad that you're my mum!! Thanks for giving me 

วันต่อต้านยาเสพติด 26 มิ.ย. 2557 / Admin SD (Tonan Asia Autotech)

วันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน)2557 วันต่อต้านยาเสพติดโลก

                ตามมติการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ เมื่อเดือนมิถุนายน 2530 ได้กำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก สำหรับปี 2557 สำนักงาน ป.ป.ส. กำหนดคำขวัญ “สังคมปลอดภัย ชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน” ร่วมปกป้องลูกหลานให้ห่างไกลยาเสพติด เพื่อให้ทุกภาคส่วนนำไปใช้ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรม โดยมีกรอบในการจัดทำกิจกรรม เช่น กิจกรรมที่แสดงพลังของเด็กและเยาวชนในการต่อต้านยาเสพติด จัดกิจกรรมป้องกันเฝ้าระวังปัญหา ยาเสพติด การรณรงค์สร้างความตระหนัก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ กิจกรรมการทำความดีเพื่อสังคมคำขวัญวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน) ปี 2557 และสโลแกน จากสหประชาชาติ

คำขวัญภาษาไทย  :  “สังคมปลอดภัย ชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน”

                            ร่วมปกป้องลูกหลานให้ห่างไกลยาเสพติด

                           26 มิถุนายน วันต่อต้านยาเสพติดโลก

คำขวัญภาษาอังกฤษ :  “Secure Society, Safe Community for the Famil…